นักธุรกิจชาวตุรกีให้ความช่วยเหลือในการสร้างสถานที่ผลิตในอาเซอร์ไบจาน  • 2019-10-01
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

โดย Rashid Shirinov

ผู้ประกอบการตุรกีจะเข้าร่วมในการสร้างโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในอาเซอร์ไบจาน

เอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศอาเซอร์ไบจาน Erkan Ozoral ประกาศเกี่ยวกับเรื่องนี้ในที่ประชุมกับประธานคณะกรรมการศุลกากรแห่งรัฐอาเซอร์ไบจาน (SCC) Aydin Aliyev เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม

Ozoral ตั้งข้อสังเกตว่าความสัมพันธ์ทางการเมืองเศรษฐกิจและวัฒนธรรมระหว่างอาเซอร์ไบจานและตุรกีอยู่ในระดับสูงและเจ้าหน้าที่ศุลกากรมีความรับผิดชอบที่สำคัญในบริบทของความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ

นักการทูตยืนยันว่านักธุรกิจชาวตุรกีมีความพึงพอใจกับงานบริการศุลกากรของอาเซอร์ไบจันและไม่มีปัญหาใด ๆ ในเรื่องนี้

ในทางกลับกัน Aliyev มั่นใจว่าความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกำลังพัฒนาต้นน้ำและแสดงความพึงพอใจต่อความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรของตุรกี เขาเสริมว่าประสบการณ์ตุรกีในการบริหารความเสี่ยงในการให้บริการศุลกากรมีผลกระทบเชิงบวกต่อศุลกากรของอาเซอร์ไบจาน

ตุรกีเป็นคู่ค้าสำคัญของอาเซอร์ไบจาน มูลค่าการซื้อขายระหว่างประเทศสูงกว่า 1.67 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมกราคม - กันยายน 2559 ตาม SCC ของอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจานส่งออกสินค้าเป็น 842.2 ล้านดอลลาร์ขณะที่การนำเข้าตุรกีไปยังอาเซอร์ไบจานมีมูลค่า 830.8 ล้านดอลลาร์ การลงทุนของอาเซอร์ไบจานในเศรษฐกิจตุรกีคาดว่าจะสูงถึง 17-20 พันล้านดอลลาร์ในปี 2563

ทั้งสองประเทศเพื่อนบ้านและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์มีความสุขและพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของโครงการพลังงานขนาดใหญ่เนื่องจากอาเซอร์ไบจานมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ในทะเลแคสเปียน ดังนั้นประเทศจึงขนส่งทรัพยากรไฮโดรคาร์บอนไปยังตลาดยุโรปและทั่วโลกผ่านดินแดนตุรกี

ยิ่งไปกว่านั้นอาเซอร์ไบจานและตุรกีเป็นผู้ได้รับประโยชน์จากโครงการใหญ่ ๆ ทั้งหมดในภูมิภาคโดยเฉพาะทางเดินใต้แก๊สซึ่งรวมถึงโครงการ TANAP และ TAP รวมถึงรถไฟ Baku-Tbilisi-Kars

ความร่วมมือระหว่างตุรกีและอาเซอร์ไบจานอาจถือได้ว่าเป็นแรงขับเคลื่อนในการกำหนดนโยบายและเศรษฐกิจในภูมิภาค น้ำหนักทางการเมืองของอังการาได้รับการสนับสนุนจากโครงการเศรษฐกิจที่เปิดตัวโดยอาเซอร์ไบจาน ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันนี้อนุญาตให้ทั้งสองรัฐมีพี่น้องร่วมกันเพื่อตอบสนองต่อความท้าทายที่ทันสมัยทั้งหมด

---

Rashid Shirinov เป็นนักข่าวของ AzerNews ตามเขามาทาง Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม