กองทุนการเงินระหว่างประเทศเตือนความไม่แน่นอนทางการคลังของสหรัฐการเติบโตของสินเชื่อของจีนมีความเสี่ยงต่อเอเชีย  • 2019-09-29
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

โตเกียว (รอยเตอร์) - การขาดความชัดเจนเกี่ยวกับขนาดของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐที่คาดการณ์ไว้และการขยายตัวของสินเชื่อภายในประเทศของจีนนั้นเป็นความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจีนคาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต

โลโก้กองทุนการเงินระหว่างประเทศมีให้เห็นในระหว่างการประชุม IMF / World Bank ในวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 21 เมษายน 2017 REUTERS / Yuri Gripas

Mitsuhiro Furusawa รองกรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศกล่าวว่าการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐเร็วกว่าที่คาดการณ์อาจทำให้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นอย่างมีนัยสำคัญซึ่งจะเป็นการเพิ่มภาระหนี้ของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ในเอเชียด้วยการกู้ยืมเงินสกุลดอลลาร์จำนวนมาก

“ เอเชียยังคงเป็นผู้นำระดับโลกในด้านการเติบโตที่ได้รับความช่วยเหลือจากความต้องการที่แข็งแกร่งและนโยบายผ่อนคลาย” ฟูรูซาวากล่าวในการกล่าวสุนทรพจน์ในงานสัมมนาที่โตเกียวเกี่ยวกับนโยบายการคลังและประชากรในภูมิภาค

“ อย่างไรก็ตามแนวโน้มระยะสั้นจะถูกปกคลุมไปด้วยความไม่แน่นอนและความเสี่ยงที่สำคัญ” เช่นการขาดความชัดเจนเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐรวมถึงขนาดและองค์ประกอบของการกระตุ้นเศรษฐกิจการคลังของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์

“ กระบวนการปรับสมดุลของจีนยังคงดำเนินต่อไป แต่การเติบโตยังคงพึ่งพาการเติบโตของสินเชื่อในประเทศอย่างรวดเร็วซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาตามมา” เขากล่าว

Furusawa เรียกร้องให้ผู้กำหนดนโยบายแห่งเอเชียปรับนโยบายการคลังเพื่อชะลอการเติบโตของประชากรและการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของประชากรในภูมิภาค

การเติบโตของประชากรในเอเชียคาดว่าจะลดลงสู่ศูนย์ภายในปี 2593 โดยสัดส่วนของผู้สูงอายุต่อประชากรวัยทำงานถึงระดับ 2-1 / 2 เท่าของระดับปัจจุบัน

ผู้กำหนดนโยบายในเอเชียสามารถรับมือกับความท้าทายด้านประชากรศาสตร์เช่นการปฏิรูปเพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพและระบบบำนาญการสร้างแรงจูงใจทางภาษีเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของกำลังแรงงานและการจัดทำแผนการคลังระยะกลางที่มีความน่าเชื่อถือ

“ ประสบการณ์แสดงให้เห็นว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องปรับนโยบายการคลังก่อนที่จะเข้าสู่วัยชราสิ่งนี้ควรเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อกระจายภาระไปสู่คนรุ่นต่อไปและเพื่อหลีกเลี่ยงการพลิกกลับนโยบาย "เขากล่าว

Sanjeev Gupta รองผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของ IMF กล่าวสุนทรพจน์ที่เตรียมไว้ในนามของ Furusawa ที่ไม่สามารถเข้าร่วมการสัมมนาเพราะเที่ยวบินของเขาถูกยกเลิก

รายงานโดย Leika Kihara; เรียบเรียงโดย Chang-Ran Kim และ Eric Meijer

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม