โฟล์คสวาเก้นเปลี่ยน CEO ด้วยหัวหน้าแบรนด์ VW: แหล่งข่าว  • 2019-08-08
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

BERLIN / HAMBURG (รอยเตอร์) - โฟล์คสวาเกน ( ) พร้อมที่จะแทนที่หัวหน้าผู้บริหารแมทเธียสส์มูเอลเลอร์ด้วยหัวหน้าของแบรนด์หลักของ บริษัท คือ Herbert Diess ซึ่งเป็นคนสองคนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ การกู้คืนจากเรื่องอื้อฉาวการปล่อยมลพิษ

ผู้ผลิตรถยนต์ชาวเยอรมันกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่ากำลังพิจารณาการเปลี่ยนแปลงความเป็นผู้นำซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการยกเครื่องการจัดการที่กว้างขวางขึ้น แต่ให้รายละเอียดเล็กน้อย สัญญาของ Mueller อายุ 64 ปีมีกำหนดที่จะดำเนินการจนถึงปี 2020

การเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของยุโรปได้รับผลกระทบจากการต่อสู้แย่งชิงกันระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่มีประสิทธิภาพซึ่งรวมถึงครอบครัวของปอร์เช่และปิคช์รัฐโลว์เออร์แซกโซนีเยอรมันและผู้นำแรงงาน

หุ้นในโฟล์คสวาเกนเพิ่มขึ้นจากข่าวและปิดตัวขึ้น 4.5% ที่ 171.58 ยูโร

Mueller ซึ่งเป็นทหารผ่านศึกของ บริษัท ได้รับการติดตั้งเมื่อไม่นานมานี้ในปี 2558 หนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ บริษัท ยอมรับการโกงการทดสอบการปล่อยดีเซลของสหรัฐพร้อมรับคำวิจารณ์จากนักลงทุนบางคนที่กล่าวว่ามีเพียงคนนอกเท่านั้นที่สามารถสร้างความเชื่อมั่นในธุรกิจ

เขาเปิดตัวแผนการปฏิรูปที่ทะเยอทะยานรวมถึงการลงทุนหลายพันล้านยูโรในยานพาหนะไฟฟ้า แต่ได้พยายามฝ่าฟันการเปลี่ยนแปลงที่มุ่งสร้าง บริษัท ที่มีประสิทธิภาพและมุ่งเน้นมากขึ้น ท่ามกลางความขัดแย้งจากผู้นำแรงงาน Mueller ล้มเหลวในการขายผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซด์ดูคาติเมื่อปีที่แล้ว

ยังไม่ชัดเจนว่า Diess ซึ่งเป็นอดีตผู้บริหาร BMW ( ) ที่เข้าร่วมกับ VW ในเดือนกรกฎาคม 2558 และปะทะกับผู้นำแรงงานของ บริษัท อาจเข้ามาแทนที่ Mueller ได้อย่างไร สหภาพและโลว์เออร์แซกโซนีด้วยกันมีอำนาจยับยั้งการนัดหมายของเขา

โฟล์คสวาเก้นมีกำหนดจะหารือเกี่ยวกับรายชื่อตลาดหุ้นสำหรับรถบรรทุกและรถโดยสารในการประชุมคณะกรรมการกำกับเมื่อวันศุกร์ที่สองคนใกล้ชิดกับผู้ผลิตรถยนต์กล่าวว่าการเคลื่อนไหวอีกครั้งมุ่งเป้าไปที่การสร้างธุรกิจที่มุ่งเน้นมากขึ้น

แผนดังกล่าวเป็นคู่แข่งเช่น Fiat ไครสเลอร์ ( ) และเดมเลอร์ ( ) พิจารณาปั่นหรือแยกหน่วยงานตามกฎหมายเพื่อเพิ่มราคาหุ้นของพวกเขาและเพิ่มเงินสดเพื่อกองทุนเพื่อการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและขับด้วยตนเอง

แห้ว

แม้จะต้องเผชิญกับค่าปรับหลายพันล้านครั้งการปรับโฉมรถยนต์และคดีความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาว“ Dieselgate” ผลการดำเนินงานของโฟล์คสวาเก้นยังคงแข็งแกร่งภายใต้นาฬิกาของ Mueller โดยมียอดขายและกำไรสูงเป็นประวัติการณ์เมื่อปีที่แล้ว

แต่การชักเย่ออย่างไม่หยุดยั้งระหว่างครอบครัวที่มีการควบคุมสหภาพแรงงานและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ ทำให้มันยากที่จะขับเคลื่อนผ่านการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างที่นักลงทุนกล่าวว่าเป็นกุญแจสำคัญสำหรับ บริษัท ในการเติมเต็มศักยภาพ

มูลเลอร์แสดงความไม่พอใจกับการเปลี่ยนแปลงของโฟล์คสวาเกนและเมื่อไม่นานมานี้เกี่ยวกับความสามารถในการพลิกภาพลักษณ์ของแบรนด์หลังจากการเปิดเผย บริษัท ได้ทำการทดสอบควันพิษจากลิง

หุ้นของ Volkswagen นั้นทำได้ดีกว่าดัชนีของกลุ่มยานยนต์ในยุโรป .SXAP 10% ในช่วงสามปีที่ผ่านมาและฟื้นตัวเป็นระดับ pre-dieselgate ในปีที่แล้ว

โฟล์คสวาเกนกล่าวเมื่อวันอังคารมูลเลอร์แสดงความตั้งใจทั่วไปของเขาที่จะมีส่วนร่วมในการยกเครื่องการจัดการและมันก็ยังคงได้รับการพิจารณาว่าความพยายามในการพัฒนาโครงสร้างความเป็นผู้นำใหม่จะทำให้เขาอยู่ในสถานที่

ประธาน Hans Dieter Poetsch กำลังเจรจาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างกับสมาชิกคณะกรรมการกำกับดูแลและสมาชิกของคณะกรรมการบริหารโฟล์คสวาเกนกล่าว

รูปถ่าย: Herbert Diess จากกลุ่มโฟล์คสวาเก้นนำเสนอรถยนต์ไอดี Vizzion รุ่นใหม่ในงานอีเว้นท์ที่งานแสดงยานยนต์นานาชาติครั้งที่ 88 ที่ Palexpo ในกรุงเจนีวาประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 5 มีนาคม 2561 REUTERS / Denis Balibouse

การทดแทนที่เป็นไปได้ของ Mueller อาจเผชิญกับความท้าทายที่คล้ายคลึงกันเพื่อให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของ Volkswagen รวมตัวกัน

Diess อายุ 59 ปีได้มุ่งเน้นการปฏิรูปของเขาที่แบรนด์ VW เกี่ยวกับการจัดหาและการจัดการกระบวนการเพื่อนำโครงสร้างต้นทุนและประสิทธิภาพให้ใกล้เคียงกับคู่แข่งของโตโยต้า ( ) มากขึ้น แต่ก็หยุดทำงานอย่างหนัก

Diess และ Mueller แทนที่จะตกลงที่จะรับประกันงานเยอรมันของ VW จนกระทั่งปี 2025 เพื่อขออนุมัติแรงงานสำหรับแผนการเปลี่ยนผู้ผลิตรถยนต์ให้เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำนวนมาก

Der Spiegel นิตยสารเยอรมันเมื่อวันอังคารรายงานว่าสมาชิกคณะกรรมการด้านทรัพยากรมนุษย์ของ Karlheinz Blessing อาจถูกแทนที่โดย Gunnar Kilian ซึ่งทำงานโดยตรงภายใต้หัวหน้าฝ่ายแรงงานของ Bernd Osterloh ของ VW

การย้ายครั้งนี้จะเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญโดยการจัดการให้กับตัวแทนผู้ปฏิบัติงานซึ่งอาจส่งผลให้ผู้นำแรงงานเข้าใจถึงแผนการจัดการเพื่อการลงทุนและแผนการลดต้นทุน

ผู้บริหารก่อนหน้านี้ที่พยายามเจาะลึกลงไปในบ้านเกิดของ VW รวมถึง Bernd Pischetsrieder และ Wolfgang Bernhard ถูกบังคับให้ออกจากตำแหน่งหรือหยุดยั้งความพยายามในการปฏิรูปของพวกเขา

'การแต่งตั้งที่ดีกว่า'

การออกเดินทางที่น่าจะเป็นไปได้ของ Mueller เกิดขึ้นสองวันหลังจาก Deutsche Bank ( ) ซึ่งเป็นเสาหลักขององค์กรอีกแห่งหนึ่งของเยอรมนีได้ยกเลิก John John หัวหน้าผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท เพื่อติดตามการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วมากขึ้นหลังจากขาดทุนหลายปี

“ หาก Diess ได้รับการยืนยันในฐานะผู้สืบทอดหุ้น VW จะเพิ่มพูนกำไรของพวกเขา” Arndt Ellinghorst นักวิเคราะห์ของ Evercore ISI กล่าวซึ่งได้รับการจัดอันดับ“ ดีกว่า” ในหุ้น

FILE PHOTO: โลโก้โฟล์คสวาเก้นปรากฏบนยานพาหนะที่ New York Auto Show ในเขตแมนฮัตตันในนครนิวยอร์กนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 29 มีนาคม 2018 REUTERS / Shannon Stapleton

“ เราไม่เห็นทางเลือกที่ดีกว่าของ Matthias Mueller ในการทำให้ บริษัท เหมาะสมสำหรับอนาคต”

หนังสือพิมพ์ภาษาเยอรมัน Handelsblatt รายงานว่า Diess จะเข้ามาแทนที่ Mueller เป็นครั้งแรก ผู้สมัครซีอีโอที่มีศักยภาพอื่น ๆ ได้แก่ หัวหน้ารถบรรทุกของ Volkswagen และ Andreas Renschler ซึ่งเป็นทหารผ่านศึกของเดมเลอร์

การถกเถียงเกี่ยวกับโครงสร้างในอนาคตของโฟล์คสวาเกนเกิดขึ้นหนึ่งเดือนหลังจากผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดคือปอร์เช่ออโตโมบิลโฮลดิ้ง ( ) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ได้เลือกตัวแทนสามรายใหม่ของตระกูลปอร์เช่และ

โฟล์คสวาเก้นปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นว่าคณะกรรมการมีแนวโน้มที่จะตั้งชื่อ Diess ในฐานะซีอีโอคนใหม่หรือไม่ สภาการทำงานซึ่งสมาชิกนั่งครึ่งที่นั่งในคณะกรรมการกำกับก็ปฏิเสธความคิดเห็นเช่นกัน

เขียนโดย Edward Taylor; แก้ไขโดย Mark Potter และ Emma Thomasson

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม