การลงโทษคาดว่าจะป้องกัน Rusal จากการให้บริการ Eurobond  • 2019-08-08
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

MOSCOW (Reuters) - Rusal ( ) ซึ่งเป็นผู้ผลิตอลูมิเนียมรายใหญ่อันดับสองของโลกไม่น่าจะสามารถจ่ายคูปอง Eurobond ในเดือนพฤษภาคมอันเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐในรัสเซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

หนี้เกือบทั้งหมดของ 7.6 แสนล้านดอลลาร์เป็นของ Rusal ซึ่งเป็นสกุลเงินดอลลาร์ทำให้ บริษัท ยากที่จะชำระหนี้เนื่องจากการคว่ำบาตรได้ตัดการเข้าถึงระบบธนาคารของสหรัฐและธนาคารตัวแทนและเจ้าหนี้ผู้สื่อข่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Deripaska เจ้าของร่วมของ Rusal และ บริษัท หลายแห่งในอาณาจักรของเขาถูกเพิ่มเข้ามาในบัญชีดำคว่ำบาตรของสหรัฐเพื่อลงโทษมอสโกเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าเข้าไปยุ่งในการเลือกตั้งสหรัฐปี 2559 และ“ กิจกรรมร้าย ๆ ”

“ การปฏิเสธไม่สามารถชำระเงินเป็นดอลลาร์สหรัฐและจะต้องเผชิญกับการผิดพลาดทางเทคนิคแม้ว่าพวกเขาจะมีเงินสดก็ตาม เพราะทันทีที่มีการโอนเงินธนาคารสหรัฐจะบล็อกการชำระเงินนั้น” ทนายความที่ทำงานกับ บริษัท ที่ถูกลงโทษบอกกับรอยเตอร์

การคว่ำบาตร“ อาจส่งผลให้เกิดค่าเริ่มต้นทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับข้อผูกพันทางเครดิตบางอย่างของกลุ่มและขณะนี้ บริษัท กำลังประเมินผลกระทบ (ถ้ามี) ของค่าเริ่มต้นทางเทคนิคดังกล่าวในฐานะทางการเงิน "Rusal กล่าว

Rusal ซึ่งปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นมีกระแสเงินสดอิสระ 993 ล้านดอลลาร์ ณ สิ้นปีที่แล้วกำลังเผชิญกับการชำระหนี้ประจำปีอยู่ที่ 600 ล้านถึง 2563 และจะครบกำหนดชำระคูปองครั้งแรกนับตั้งแต่มีการลงโทษ 500 ล้านเหรียญยูโร Eurobond ในปี 2566 ในวันที่ 3 พฤษภาคม JE157796496 =

บริษัท ซึ่งเป็นเจ้าของร้อยละ 48 โดย En + Group ( ) ของ Deripaska มีคูปองเพิ่มอีกสองใบเนื่องจากในวันที่ 1 และ 2 สิงหาคมบนพันธบัตรอีก $ 500 ล้าน RU175946896 = และ $ 600 ล้าน Eurobond IE153392129 = ตามลำดับ

“ บริษัท มุ่งมั่นที่จะดำเนินการตามข้อผูกพันที่มีอยู่ตามข้อกำหนดทางกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง” Rusal กล่าวในวันจันทร์

Sberbank ( ) และ VTB ( ) ซึ่งทั้งคู่ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเป็นผู้ให้กู้หลักสำหรับ En + และ Rusal และสินทรัพย์บางส่วนของ Deripaska ได้รับการค้ำประกันที่ธนาคารเหล่านี้

“ พวกเขาจะไม่สามารถให้บริการคูปองไม่ได้เพราะขาดเงินสดหรือความเต็มใจที่จะจ่าย แต่เพราะพวกเขาจะไม่สามารถเข้าถึงระบบการชำระเงินพวกเขาจะไม่สามารถชำระเงินได้” Paul Greer ผู้ช่วย ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอที่ Fidelity International ในลอนดอนกล่าวว่า

Rusal กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่ากระทรวงการคลังของสหรัฐฯได้ออกใบอนุญาตทั่วไปสองฉบับซึ่งเกี่ยวข้องกับการคว่ำบาตรที่อนุญาตให้บุคคลในสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมในกิจกรรมที่ จำกัด และธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Rusal หรือ บริษัท ในเครือ

หาก Deripaska ต้องขายสินทรัพย์สิ่งเดียวที่ถูกทิ้งและไม่ได้รับการลงโทษนั้นถือเป็นสัดส่วน 27.8 เปอร์เซ็นต์ใน Norilsk Nickel ( ) ซึ่งเขาเป็นเจ้าของผ่าน Rusal และมีมูลค่าราว 6.9 พันล้านดอลลาร์ตามการคำนวณของ Reuters

แต่เขากำลังต่อสู้เพื่อควบคุม Nornickel กับ Vladimir Potanin ซึ่งเป็นเจ้าของร่วมซึ่งเป็นเจ้าของสัดส่วนการถือหุ้น 30.4 เปอร์เซ็นต์และสถานการณ์นั้นซับซ้อนโดยการต่อสู้ในศาล

กรมธนารักษ์ของสหรัฐฯกล่าวว่านักลงทุนมีจนถึงวันที่ 7 พฤษภาคมที่จะขายหุ้นพันธบัตรหรือการถือครองอื่น ๆ ของ En +, GAZ ( ) และ Rusal สำหรับ 12 บริษัท ที่มีชื่อในวันศุกร์สัญญาและกิจกรรมใด ๆ จะต้องถูกยกเลิกภายใน 60 วัน

ในการนำเสนอล่าสุด Rusal กล่าวว่าร้อยละ 18 ของยอดขายรวมตามปริมาณนั้นอยู่ที่อเมริกา 45% ไปยังยุโรปและ 19 เปอร์เซ็นต์ไปยังเอเชีย ณ ไตรมาสสุดท้ายของปี 2560

Raiffeisenbank กล่าวในหมายเหตุเมื่อวันจันทร์ว่าการคว่ำบาตรครั้งใหม่มีแนวโน้มที่จะบังคับให้ Rusal เปลี่ยนเส้นทางการส่งสินค้าซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออัตรากำไรของ บริษัท

หุ้น Rusal ( ) ในมอสโกเพิ่มขึ้น 2% ในวันอังคารหลังจากที่ทำ ต่ำสุดในวันจันทร์

รายงานเพิ่มเติมโดย Alasdair Pal, Sujata Rao และ Pratima Desai ในลอนดอน, Oksana Kobzeva, Gleb Stolyarov, Anastasia Lyrchikova ใน MOSCOW; แก้ไขโดย Polina Devitt และ Alexander Smith

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม