JPMorgan กำลังเจรจาเพื่อขายหลักทรัพย์จีน  • 2019-07-29
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

HONG KONG (Reuters) - JPMorgan Chase & Co กำลังเจรจาเพื่อขายกิจการร่วมค้าหลักทรัพย์กับ บริษัท First Capital Securities Co Ltd ในสิ่งที่จะเป็นการออกเดินทางครั้งแรกโดยวาณิชธนกิจชั้นนำระดับโลกจากกลุ่มหลักทรัพย์ของจีน

ภาพด้านนอกของสำนักงานใหญ่ของ บริษัท JP Morgan Chase & Co. ในนครนิวยอร์ก 20 พฤษภาคม 2558 REUTERS / Mike Segar / Files

ธนาคารวอลล์สตรีทเช่น JPMorgan ถือหุ้นของชนกลุ่มน้อยในการลงทุนดังกล่าวเท่านั้น การขาดการควบคุมและการสนับสนุนที่ จำกัด ต่อรายได้ทั้งหมดทำให้ธนาคารต้องผิดหวังเมื่อการแข่งขันภายในประเทศรุนแรง

ธนาคารเพื่อการลงทุนชั้นนำเกือบทั้งหมดรวมถึง Goldman Sachs Group Inc, UBS Group AG, Morgan Stanley, Deutsche Bank AG และ Credit Suisse Group AG มีการลงทุนในหลักทรัพย์กับ บริษัท ในท้องถิ่น

บริษัท First Capital ที่จดทะเบียนในเซินเจิ้นในการยื่นขอแลกเปลี่ยนเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมากล่าวว่าอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อซื้อหุ้นสามัญ JPMorgan 33% ของ บริษัท JP Morgan First Capital Securities บริษัท กล่าวว่าไม่มีการทำธุรกรรมใด ๆ

JPMorgan ยืนยันเนื้อหาของการยื่น

“ ประเทศจีนเป็นตลาดสำคัญสำหรับ บริษัท ทั่วโลกและสำหรับลูกค้าของเราจำนวนมากนอกประเทศจีน เจพีมอร์แกนเชื่อในแนวโน้มระยะยาวของจีนและยังคงมุ่งมั่นอย่างเต็มที่กับแฟรนไชส์ของจีน” ธนาคารสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์ทางอีเมล

JPMorgan และ First Capital ไม่ได้ให้เหตุผลสำหรับการย้าย

นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าธนาคารสหรัฐสามารถกลับไปที่ตลาดหลักทรัพย์ของจีนกับพันธมิตรใหม่เนื่องจากแนวโน้มของข้อเสนอบนบกยังคงน่าสนใจ

Rival Morgan Stanley เปิดตัวกิจการร่วมค้าหลักทรัพย์กับ Huaxin Securities ในปี 2554 หนึ่งปีหลังจากขายหุ้น China International Capital Corp Ltd (CICC) ซึ่งเป็นธนาคารเพื่อการลงทุนชั้นนำของประเทศในเวลานั้น 34.3%

“ มันเป็นการเดินทางที่ยากลำบาก (สำหรับธนาคารต่างประเทศ) แต่เรารู้สึกว่ามันเป็นจุดเปลี่ยนในแง่ของโอกาสและธนาคารมีเหลืออยู่มากบนโต๊ะ” เบนจามินควินแลนซีอีโอของที่ปรึกษาด้านการเงิน Quinlan & Associates

“ ไม่มีหนทางอื่นให้ผู้เล่นต่างชาติเข้ามาและจีนกำลังส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่าเป็นการเปิดเสรีและฉันคิดว่าพวกเขา (ธนาคารต่างประเทศ) จะสามารถเข้าสู่ขั้นตอนที่พวกเขามีการควบคุมการจัดการที่มีประสิทธิภาพของกิจการ ”

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีนได้อนุมัติให้จัดตั้ง บริษัท หลักทรัพย์ JPMorgan First Capital เมื่อสิ้นปี 2010 บริษัท ที่มีสำนักงานใหญ่ในกรุงปักกิ่งเสนอบริการเช่นการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์และการจัดจำหน่ายตราสารหนี้และให้คำปรึกษาด้านการควบรวมกิจการ

มันรายงานกำไรสุทธิ 52 ล้านหยวน (7.72 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในช่วงเดือนมกราคม - มิถุนายนเทียบกับขาดทุน 23 ล้านหยวนในช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้านี้

การขายหุ้นจะเกิดขึ้นในขณะที่คู่แข่งของ HSBC Holdings PLC กำลังรอการอนุมัติด้านกฎระเบียบเพื่อเปิดกิจการร่วมค้าที่เป็นเจ้าของเสียงส่วนใหญ่

เอชเอสบีซีจะเป็นเจ้าของกิจการได้มากถึง 51% ในขณะที่ธนาคารต่างประเทศอื่น ๆ ประเทศจีนได้ค่อยๆเปิดภาคการเงินแม้ว่าธนาคารต่างประเทศบางแห่งได้เรียกร้องให้เพิ่มขึ้น

แม้จะมีความท้าทาย แต่ธนาคารต่างประเทศชั้นนำอื่น ๆ ไม่ได้ออกจากกิจการร่วมค้าหลักทรัพย์ในประเทศจีน แต่ยังมองหาโอกาสระยะยาวในเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก

ธนาคารต่างประเทศที่ออกตั้งแต่ปี 2550 ได้แก่ BNP Paribas SA, CLSA, Daiwa Securities Group Inc และ Royal Bank of Scotland Group PLC แสดงรายงาน Quinlan & Associates

รายงานโดย Julie Zhu และ Sumeet Chatterjee; เรียบเรียงโดย Lisa Jucca และ Christopher Cushing

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม