ลูกค้าแบบบางจะดีดตัวขึ้นพร้อมกับราคาพลังงานที่สูงขึ้นหรือไม่  • 2019-07-22
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

MENLO PARK, Calif. - การใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกไม่ได้เลวร้ายสำหรับทุกสปีชีส์

Sun Microsystems กำลังเห็นความสนใจของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นใน Sun Ray ซึ่งเป็นลูกค้าเดสก์ท็อปที่บางเนื่องจากราคาค่าไฟฟ้าพุ่งสูงขึ้น Subodh Bapat รองประธานและหัวหน้าวิศวกรใน Eco Responsibility office ของ Sun กล่าว ความคิดเห็นของ Bapat มาในการนำเสนอในช่วงวันสื่อโลกของซันที่จัดขึ้นในวันพุธ

ลูกค้าบางอย่างเช่น Sun Ray ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าเดสก์ท็อปทั่วไปมาก Sun Ray บนเดสก์ท็อปอาจใช้พลังงาน 4 ถึง 8 วัตต์ นั่นเป็นเพราะการคำนวณหนักส่วนใหญ่ดำเนินการโดยเซิร์ฟเวอร์ (ในขณะที่เซิร์ฟเวอร์แต่ละเครื่องสามารถจัดการไคลเอ็นต์แบบบางได้ 10 ถึง 50 คนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแอปพลิเคชันที่ใช้งาน) ในทางกลับกันเดสก์ท็อปอาจใช้พลังงาน 100 ถึง 150 วัตต์

ผู้ผลิตพีซีอาจโต้เถียงกับขอบเขตของความแตกต่าง แต่พีซีมีโปรเซสเซอร์ที่ทรงพลังกว่าและฮาร์ดไดรฟ์ ดังนั้นพีซีจะใช้พลังงานในปริมาณที่มากขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ใหม่ข้อมูลจำเพาะของ Energy Star ที่เข้มงวดยิ่งขึ้นบอกว่าเดสก์ท็อปต้องใช้ 50 วัตต์หรือน้อยกว่าในโหมดว่างเพื่อให้มีคุณสมบัติสำหรับการรับรอง Energy Star

ราคาไฟฟ้าในขณะที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 13 ถึง 14 เปอร์เซ็นต์ต่อปีในช่วงทศวรรษ ในปี 2000 ค่าไฟฟ้า 2 ถึง 3 เซนต์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมงในปี 2000 ตอนนี้ไปได้ 11 เซนต์หรือมากกว่าหนึ่งกิโลวัตต์ต่อชั่วโมงในหลาย ๆ สถานที่และในสถานที่เช่นญี่ปุ่น ในอดีตนี้ถูกมองข้าม

"ในอดีตผู้คนยังไม่ได้รวมอยู่ในอำนาจในการคำนวณ TCO (ต้นทุนโดยรวมในการเป็นเจ้าของ)" เขากล่าว

ลูกค้าแบบบางก็ใช้งานได้นานขึ้น “ คุณต้องเปลี่ยนใหม่ทุก ๆ 80 ปีมันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าพีซี” เขากล่าว "มันไม่ล้าสมัยเร็วนัก" พีซีถูกแทนที่โดยเฉลี่ยใน 4 ถึง 5 ปี ค่าธรรมเนียมบังคับสำหรับการรีไซเคิลทางอิเล็กทรอนิกส์ - ซึ่งหลายรัฐกำลังพิจารณา - จึงสามารถเพิ่มความมันวาวให้กับลูกค้าบาง

ซันในบรรดา บริษัท อื่น ๆ ได้โน้มน้าวลูกค้าที่ผอมบางเป็นทางเลือกให้กับพีซีมานานกว่าทศวรรษ ขั้นแรกให้ผู้ใช้งานที่มีรูปร่างผอมระบบขนานกับระบบที่ถูกกว่าและจัดการได้ง่ายกว่าหลังจากนั้นจึงเป็นวิธีที่จะบ่อนทำลาย Microsoft (โปรดทราบว่าตัวจับเวลาเก่า: จำ Javastation ได้หรือไม่) พีซีอย่างไรก็ตามราคายังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ลูกค้ารายแรก ๆ บางคนก็ไม่ได้ให้ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน ในขณะที่หลาย บริษัท ใช้ลูกค้าแบบร่างผอมสำหรับร้านค้าปลีกหรือร้านซ่อมพีซียังคงใช้กฎในสำนักงานและบ้านส่วนใหญ่ โอกาสที่คุณจะอ่านมันบนพีซี

เช่นเดียวกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ซันยังมีโครงการริเริ่มด้านการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย: โปรเซสเซอร์ที่ใช้พลังงานน้อยกว่ารุ่นก่อนหรือคู่แข่งบริการออกแบบศูนย์ข้อมูลหรือการจำลองเสมือนเพื่อให้เซิร์ฟเวอร์แต่ละเครื่องทำงานได้มากขึ้นต่อวัตต์เป็นต้น

Factoid ที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง: เจ้าของศูนย์ข้อมูลเช่น Google กำลังสร้างศูนย์ข้อมูลในสถานที่ซึ่งพลังงานราคาถูก ทศวรรษที่ผ่านมาการพิจารณาหลักคือการที่บรอดแบนด์จะถูกที่สุดเขากล่าวว่า เขาเพิ่มศูนย์ข้อมูลปัจจุบันสามารถใช้พื้นที่ 500,000 ตารางฟุตและต้องการพลังงาน 40 ถึง 50 เมกะวัตต์

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม