มีผู้ป่วย 96 รายที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไวรัสซิกาในสเปน  • 2019-05-22
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

ลูกน้ำยุง

มีผู้ป่วยมากกว่าสามรายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและทุกคนเดินทางไปยังประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้ (รูปภาพ: lavozdegalicia.es)

สเปนในวันนี้เพิ่มขึ้นเป็น 96 กรณีการวินิจฉัยในสเปนกับไวรัส Zika รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ 12 รายงานกระทรวงสาธารณสุขบริการสังคมและความเท่าเทียมกัน

ละตินอเมริการายงานจากมาดริดว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสามรายเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนและทั้งหมดสอดคล้องกับผู้ที่เดินทางไปยังประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้

จากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 30 คนอยู่ในคาตาโลเนีย 27 คนในมาดริดเก้าคนใน Castilla y Leónเจ็ดคนในอารากอนสี่คนในแคว้นกาลิเซียสามคนในวาเลนเซียและหมายเลขเดียวกันในแคว้นอันดาลูเซีย Navarra และหมู่เกาะคานารี มูร์เซียและลาริโอคาและอีกแห่งหนึ่งในแคว้นบาสก์

ผู้ป่วยที่ยืนยันสิบสองรายเป็นผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วงเวลาที่รับตัวอย่าง

นี้ถูกรายงานเมื่อวันจันทร์โดยกรมอนามัยในเว็บไซต์ของตนเมื่อศูนย์จุลชีววิทยาแห่งชาติที่สถาบันสุขภาพ Carlos III ยืนยันการปรากฏตัวของไวรัสในผู้ป่วยภายใต้การสอบสวน

แม้ว่าภาพทางคลินิกจะไม่รุนแรง แต่ในกรณีของหญิงตั้งครรภ์มีความสงสัยสูงว่ามันอาจทำให้เกิด microcephaly หรือการเปลี่ยนแปลงทางระบบประสาทอื่น ๆ ในทารกแรกเกิดตามแหล่งที่มา

ในเดือนกุมภาพันธ์สเปนอนุมัติโครงการเฝ้าระวังสำหรับการแพร่ระบาดของ Zika และแผนการเตรียมการและตอบสนองต่อโรคอื่น ๆ ที่ยุง Aedes aegypti ยุงซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออกและชิกุงกุนยา

ในบรรดามาตรการดังกล่าวขอแนะนำให้ผู้คนในพื้นที่เสี่ยงว่าหากพวกเขามีความสัมพันธ์ทางเพศกับหญิงตั้งครรภ์หรือผู้หญิงที่มีความตั้งใจที่จะตั้งครรภ์พวกเขาจะได้รับความคุ้มครองเป็นเวลา 28 วัน

หน่วยงานด้านสุขภาพยังขอให้เลื่อนการบริจาคเลือดที่เป็นไปได้ในช่วงเวลาเดียวกันหลังจากกลับมา
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม