ศาลลักเซมเบิร์กส่งมอบความพ่ายแพ้ให้กับการเรียกร้องของอิหร่าน 9/11 ตระกูล  • 2019-05-29
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

รูปถ่าย: ดอกไม้ถูกวางไว้ในชื่อของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ 9/11 ในช่วงพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 16 ปีของการโจมตีในนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 11 กันยายน 2017 REUTERS / Brendan McDermid

ลักเซมเบิร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ศาลลักเซมเบิร์กปฏิเสธเมื่อวันพุธที่จะบังคับใช้คำสั่งของสหรัฐซึ่งจะช่วยครอบครัวของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากการโจมตี 11 กันยายน 2544 อ้างว่าทรัพย์สินของอิหร่านที่จัดขึ้นที่สำนักหักบัญชีลักเซมเบิร์ก

ศาลตัดสินว่าไม่มีเหตุผลในกฎหมายระหว่างประเทศที่จะสนับสนุนลักเซมเบิร์กในการตัดสินของศาลสหรัฐในปี 2555 เพื่อตัดอิหร่านจากภูมิคุ้มกันของจักรพรรดิ

เจ็ดปีที่ผ่านมาศาลนิวยอร์กพบว่ามีหลักฐานที่แสดงว่าอิหร่านให้ "การสนับสนุนวัสดุและทรัพยากรแก่อัลกออิดะห์สำหรับการก่อการร้าย" กลุ่มติดอาวุธดำเนินการโจมตีเครื่องบินที่ถูกแย่งชิงในนิวยอร์กและวอชิงตัน

ศาลดังกล่าวได้รับรางวัลจากความเสียหายของโจทก์กว่า 7 พันล้านดอลลาร์ อิหร่านปฏิเสธการเชื่อมโยงไปยังอัลกออิดะห์หรือการมีส่วนร่วมในการโจมตี 11 กันยายน

อย่างไรก็ตามศาลลักเซมเบิร์กกล่าวว่าโจทก์ไม่สามารถดำเนินคดีทางกฎหมายกับการยึดทรัพย์สินอิหร่านในประเทศได้

“ กฎที่ศาลสหรัฐใช้ในการเอาภูมิคุ้มกันออกจากเขตอำนาจศาลไม่สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศสาธารณะและไม่สามารถนำไปใช้ในบริบทของคดีลักเซมเบิร์กได้” ศาลกล่าวในแถลงการณ์

ครอบครัวของเหยื่อกำลังหาทางเข้าถึงเงินทุนอิหร่าน 1.6 พันล้านดอลลาร์ในลักเซมเบิร์กซึ่งถูกแช่แข็งซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรระหว่างประเทศเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

พวกเขาไม่ได้ให้บริการแก่เตหะรานแม้จะถูกคว่ำบาตรในปี 2559 ศาลลักเซมเบิร์กยังไม่ได้ตัดสินว่าเงินที่จัดขึ้นกับสำนักหักบัญชีเคลียร์สตรีมจากลักเซมเบิร์กสามารถคืนสู่อิหร่านได้หรือไม่

รายงานโดย Michele Sinner; เขียนโดย Robin Emmott; เรียบเรียงโดย Philip Blenkinsop และ Frances Kerry

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม