บากูบัญชีดำ ส.ส. เยอรมัน  • 2019-07-15
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

โดย Sara Rajabova

พลเมืองของต่างประเทศยังคงไปเยือนดินแดนอาเซอร์ไบจันที่อยู่ภายใต้การยึดครองของอาร์เมเนียแม้จะมีคำเตือนจากรัฐบาลอาเซอร์ไบจัน

บากูเพิ่งขึ้นบัญชีดำเป็นสมาชิกของ Bundestag เยอรมันจากพรรคประชาธิปัตย์คริสเตียน Manfred Grund สำหรับการไปเยือนดินแดนของอาเซอร์ไบจานที่ผิดกฎหมายโดยทำหน้าที่เป็นโฆษกของรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซอร์ไบจาน

การเข้าชมโดยไม่ได้รับอนุญาตจาก Nagorno-Karabakh และภูมิภาคอื่น ๆ ของอาเซอร์ไบจานที่อาร์เมเนียครอบครองนั้นถือว่าผิดกฎหมายและบุคคลที่จ่ายค่าเข้าชมดังกล่าวจะรวมอยู่ใน "บัญชีดำ" ของกระทรวงการต่างประเทศอาเซอร์ไบจาน

Hajiyev กล่าวว่า Grund ละเมิดกฎหมายอาเซอร์ไบจานและกฎหมายระหว่างประเทศโดยไปที่ดินแดนที่ถูกยึดครองและเจรจากับตัวแทนของระบอบแบ่งแยกดินแดนใน Nagorno-Karabakh โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก Baku

"ผู้ที่เข้าชมดินแดนที่อาเซอร์ไบจานจำได้ในระดับสากลโดยไม่ได้รับอนุญาตและได้รับความยินยอมจากประเทศนั้นจะถูกรวมอยู่ในรายการ 'persona non grata' โดยอัตโนมัติ Baku เน้นย้ำว่า รัฐบาลอาเซอร์ไบจานขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ "ฮาจิเยฟกล่าว

นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าสถานทูตอาเซอร์ไบจานในเยอรมนีจะดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นในเรื่องนี้

ในช่วงต้นเดือนกันยายนสมาชิกของ Seimas [รัฐสภาลิทัวเนียน] Dalia Kuodytėได้ไปเยือนภูมิภาค Nagorno-Karabakh ของอาเซอร์ไบจานซึ่งถูกครอบครองในต้นปี 1990

กระทรวงการต่างประเทศในปี 2013 ได้เปิดเผยรายชื่อ 335 คนที่ประกาศว่า 'persona non grata' ในการเข้าชมดินแดนอาร์เมเนียที่ผิดกฎหมาย บางส่วนของคนเหล่านี้ถูกลบออกจากรายการหลังจากดึงดูดรัฐบาลอาเซอร์ไบจัน

อาเซอร์ไบจานเตือนเจ้าหน้าที่ต่างประเทศและนักการทูตหลายครั้งเกี่ยวกับการเยือนดินแดนที่อาร์เมเนียครอบครองอยู่โดยเรียกมันว่าขัดแย้งกับกฎหมายระหว่างประเทศ

บากูได้กล่าวว่าการเข้าชมดังกล่าวโดยไม่ได้รับแจ้งล่วงหน้าจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของอาเซอร์ไบจานนั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมายและสร้างความเสียหายให้กับกระบวนการระงับข้อพิพาทของนาโกร์โน - คาราบาคห์

อาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานต่อสู้กับสงครามที่ยืดเยื้อซึ่งจบลงด้วยการหยุดยิงในปี 2537 มีผู้เสียชีวิตกว่า 20,000 คนจากอาเซอร์ไบจานและอีก 1 ล้านคนถูกแทนที่ด้วยสงครามขนาดใหญ่ นับตั้งแต่สงครามกองกำลังอาร์เมเนียได้ครอบครอง 20 เปอร์เซ็นต์ของดินแดนอาเซอร์ไบจานรวมถึง Nagorno-Karabakh และเจ็ดภูมิภาคโดยรอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม