อิหร่านไก่งวงไม่เคยปิดนี้  • 2019-10-15
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

ตาม

รัฐมนตรีเศรษฐกิจตุรกีของ Nihat Zeybekci เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนได้พบหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมอิหร่านเหมืองแร่และการค้า Mohammad Shariatmadari เพื่อติดตามข้อตกลงก่อนหน้านี้เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ

ในการประชุม Shariatmadari ชี้ไปที่ความสัมพันธ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจที่ดีระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้านและเรียกร้องให้มีการเร่งดำเนินการตามโครงการเพื่อขยายความร่วมมือทวิภาคีต่อไป

นอกจากนี้เขายังอ้างถึงบทบัญญัติของข้อตกลงฉบับร่างอันเป็นผลมาจากการประชุมของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจร่วมเตหะราน - อังการาอธิบายว่า "คณะกรรมาธิการจำเป็นต้องย้ายจากขั้นตอนการวางแผนไปสู่ขั้นตอนการดำเนินงานเพื่อลดอุปสรรคที่มีอยู่ทั้งหมด

การค้าระหว่างมหาอำนาจทางเศรษฐกิจทั้งสองอยู่ที่ 8.15 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเก้าเดือนนับตั้งแต่ต้นปี 2560 ตัวเลขดังกล่าวบ่งชี้ว่าเพิ่มขึ้น 14.24% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
การส่งออกของอิหร่านในช่วงเก้าเดือนมีมูลค่าประมาณ 5.84 พันล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 75.7% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในทางกลับกันตุรกีส่งออกสินค้ามูลค่า 2.31 พันล้านดอลลาร์เทียบกับ 3.81 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งบ่งชี้ว่าลดลง 65%

อิหร่านและตุรกีมีสินค้า 265 ประเภทภายใต้ PTA ซึ่งอิหร่านคิดเป็น 140 และตุรกีสำหรับ 125 หมวดในรายการ

การค้าระหว่างอิหร่านและตุรกีได้รับความสะดวกมากขึ้นหลังจากผู้ว่าการธนาคารกลางของทั้งสองประเทศลงนามข้อตกลงในเดือนตุลาคมเพื่อใช้สกุลเงินประจำชาติของพวกเขาในการทำธุรกิจซึ่งกันและกัน
การเพิ่มความสัมพันธ์ทางการค้านั้นได้รับการเสริมด้วยประสบการณ์การแบ่งปันความสำเร็จทางการเมืองของทั้งสองประเทศในช่วงวิกฤตซีเรียซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของการเฉลิมฉลองพร้อมกับรัสเซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนอิหร่านและตุรกีก็บรรลุข้อตกลงการค้าไตรภาคีกับกาตาร์เพื่อประมูลการคว่ำบาตรอาหรับในกาตาร์และส่งเสริมการส่งออก

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม