ตุรกีสหรัฐอเมริกามีปัญหามากมายที่ต้องแก้ไข [อัพเดท]  • 2019-10-15
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

โดย Kamila Aliyeva

พันธมิตรสำคัญของนาโต้สองคนคือตุรกีและสหรัฐอเมริกาประสบความยากลำบากในการทำความเข้าใจร่วมกันเนื่องจากเหตุผลหลายประการรวมถึงการจับกุมพนักงานของสถานทูตอเมริกันการซื้อ S-400 ของตุรกีและการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของ Fethullah Gulen

นายกรัฐมนตรีตุรกี Binali Yildirim เชื่อว่ามีปัญหาหลักสามประการที่ควรได้รับการแก้ไขเพื่อให้ตุรกีและสหรัฐอเมริกายังคงเป็นพันธมิตรอยู่สื่อรายงานของตุรกีเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน

ปัญหาแรกในความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและสหรัฐอเมริกานั้นเชื่อมโยงกับความจริงที่ว่าสหรัฐฯมีอาวุธ YPG (หน่วยคุ้มครองประชาชน) และ PYD (พรรคสหภาพประชาธิปไตย) ซึ่งเป็นฝ่ายซ้ายของฝ่าย PKK (พรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน) กลุ่มรัฐมนตรีเชื่อว่า

ปัญหาที่สองในความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศเกี่ยวข้องกับความจริงที่ว่าสหรัฐไม่ส่งผู้ร้ายข้ามแดนซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการฮิซเมท Fethullah Gulen ผู้ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามทำรัฐประหารในตุรกีในเดือนกรกฎาคม 2559 Yildirim กล่าวเสริม

“ ปัญหาข้อที่สามในความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันและอังการาคือทัศนคติเชิงลบต่อสหรัฐฯที่เกิดขึ้นแล้วในตุรกีและทางการสหรัฐฯไม่พยายามเปลี่ยนทัศนคตินี้” เขากล่าว

เขาตั้งข้อสังเกตว่าความไม่พอใจของตุรกีที่มีต่อสหรัฐฯนั้นส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการออกวีซ่าให้กับประชาชนชาวตุรกี การเคลื่อนไหวครั้งนี้ได้พบกับการกระทำที่คล้ายกันจากฝั่งตุรกี

การสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างตุรกีรัสเซียและอิหร่านก็เป็นประเด็นของความกังวลของตะวันตกเช่นกัน

รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯเร็กซ์ทิลเลอร์สันกล่าวสุนทรพจน์ในวอชิงตันในวันนี้ระบุว่าสหรัฐฯเข้าใจถึงความจำเป็นในการมีปฏิสัมพันธ์กับตุรกีของตุรกีเนื่องจากสถานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์และความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมใกล้ชิด แต่การมีปฏิสัมพันธ์นี้จะต้องเกิดขึ้น

“ เราตระหนักดีว่าตุรกีเนื่องจากความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและทางภูมิศาสตร์ที่ใกล้ชิดควรร่วมมือกับอิหร่าน แต่ในเวลาเดียวกันก็ไม่ควรลืมว่าในฐานะสมาชิกของนาโต้มันต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของพันธมิตร” เขากล่าว .

อย่างไรก็ตามการเป็นสมาชิกของตุรกีในนาโต้ไม่ได้ช่วยประเทศเมื่อจำเป็น

องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) ไม่ได้ให้การสนับสนุนที่จำเป็นแก่ตุรกีในเขตการทหารตาม Yildirim

แม้ว่าความจริงที่ว่าไก่งวงถูกยิงจรวดจากซีเรียซ้ำแล้วซ้ำอีกนาโต้ไม่ได้ดำเนินการใด ๆ เพื่อปกป้องประเทศ

เขาตั้งข้อสังเกตอย่างแม่นยำด้วยเหตุนี้ตุรกีได้ซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย S-400 เพื่อปกป้องดินแดนของตน

“ ตุรกีมีสิทธิที่จะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อปกป้องดินแดนของตน” รัฐมนตรีกล่าว

ข้อตกลงในการถอนขนคิ้ว S-400 ในกลุ่มสมาชิกนาโต้ของอังการาโดยเฉพาะสหรัฐฯและทำให้เกิดความกังวลเนื่องจากควรซื้อระบบอาวุธที่เข้ากันได้จากสมาชิกคนอื่น ๆ

ไก่งวงมีกำลังทหารที่ใหญ่เป็นอันดับสองในนาโต้หลังจากสหรัฐ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างพันธมิตรนาโต้ได้แย่ลงเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้วหลังจากความพยายามรัฐประหารที่ล้มเหลว ความสัมพันธ์เสื่อมโทรมต่อไปหลังจากการลงประชามติในเดือนเมษายนซึ่งขยายอำนาจของประธานาธิบดี

---

Kamila Aliyeva เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม