เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธอีกครั้ง



  • 2019-10-15
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

โดย Kamila Aliyeva

เปียงยางได้เปิดตัวการทดสอบขีปนาวุธเป็นครั้งแรกในอีกสองเดือนซึ่งเป็นการต่ออายุความตึงเครียดในภูมิภาค

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะจัดการประชุมฉุกเฉินในวันที่ 29 พฤศจิกายนในระหว่างที่จะหารือเกี่ยวกับการทดสอบขีปนาวุธล่าสุดที่ดำเนินการโดยเกาหลีเหนือ

การประชุมจะจัดขึ้นในเวลา 16:30 น. ตามเวลานิวยอร์กตามภารกิจถาวรของสหรัฐฯต่อองค์กรระดับโลก TASS รายงาน

สหรัฐอเมริกาญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ขอให้จัดการประชุม "เพื่อตอบโต้การทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ"

เป็นการเปิดตัวขีปนาวุธนำวิถีของเกาหลีเหนือครั้งที่ 20 และอาจเป็นการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปที่ประสบความสำเร็จเป็นครั้งที่สามหลังจากการเปิดตัวสองครั้งในเดือนกรกฎาคม

มีรายงานว่าขีปนาวุธบินไปเป็นเวลา 50 นาทีบนเส้นทางที่สูงมากถึง 4,500 กม. เหนือพื้นดินก่อนที่จะลงมาเกือบ 1,000 กม. จากจุดเริ่มต้นนอกชายฝั่งทางตะวันตกของญี่ปุ่นตามรายงานของหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้

นี่เป็นการเปิดตัวขีปนาวุธครั้งแรกของเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 15 กันยายนตั้งแต่นั้นมา 75 วันเปียงยางได้งดเว้นการยั่วยุทางทหาร

Jens Stoltenberg เลขาธิการนาโต้ประณามการทดสอบขีปนาวุธอย่างรุนแรงและกล่าวว่าพวกเขาทำลายความมั่นคงในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ

เขากระตุ้นประเทศให้ "งดเว้นการปลุกปั่นเพิ่มเติมและละทิ้งโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ"

“ เกาหลีเหนือควรกลับไปเจรจาที่น่าเชื่อถือและมีความหมายกับประชาคมระหว่างประเทศ” เลขาธิการนาโต้กล่าวในแถลงการณ์

สำนักเลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่าพวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับการทดสอบขีปนาวุธที่ดำเนินการโดยเกาหลีเหนือ ในทางกลับกันรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯเร็กซ์ทิลเลอร์สันกล่าวว่าวอชิงตันประณามการกระทำของเปียงยางและยังเชื่อว่าวิกฤติที่เกิดขึ้นรอบเกาหลีเหนือยังสามารถแก้ไขได้ด้วยการเจรจาต่อรอง

มติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติห้ามมิให้ประเทศทำกิจกรรมใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และวิธีการส่งมอบ เปียงยางไม่รู้จักเอกสารเหล่านี้โดยอ้างว่าประเทศมีสิทธิทุกประการในการเสริมสร้างการป้องกันให้กับฉากหลังของนโยบายที่ไม่เป็นมิตรในปัจจุบันของวอชิงตัน

ช่วงวิกฤตการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเริ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม 2560 เมื่อเปียงยางทดสอบขีปนาวุธและประกาศการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนที่ประสบความสำเร็จ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้กำหนดให้มีการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 11 กันยายนสำหรับการทดสอบระเบิดไฮโดรเจนของประเทศซึ่งดำเนินการเมื่อวันที่ 3 กันยายน

การลงโทษดังกล่าวรวมถึงข้อ จำกัด ในการนำเข้าน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันการห้ามส่งออกสิ่งทอและการขอวีซ่าใหม่สำหรับแรงงานเกาหลีเหนือ

---

Kamila Aliyeva เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง




    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม