Rosneft ซื้อ TNK-BP ในราคา 55 พันล้านดอลลาร์ในการซื้อขายน้ำมัน  • 2019-09-08
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

โดย Brian Swint, Bloomberg

OAO Rosneft (ROSN) ตกลงซื้อ TNK-BP ซึ่งเป็น บริษัท ร่วม 50-50 ระหว่าง BP Plc (BP /) และกลุ่มมหาเศรษฐีเป็นจำนวนเงิน 54.8 พันล้านเหรียญสหรัฐในการซื้อน้ำมันครั้งที่สามที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

หลังจากข้อตกลง Rosneft ที่บริหารโดยรัฐจะจับคู่กับผลผลิตของ Exxon Mobil Corp. (XOM) ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลกและทำการควบคุมมากกว่า 40% ของผลผลิตน้ำมันดิบของรัสเซีย ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินผู้ซึ่งพยายามที่จะยืนยันการควบคุมของรัฐบาลในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซกล่าวว่าการตกลงในวันนี้มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของรัสเซีย

"ข้อตกลงนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของรัฐบาลรัสเซียในการลดการแปรรูปแหล่งน้ำมันและก๊าซที่เกิดขึ้นในปี 1990" Andrey Golubov อาจารย์ด้านการเงินของ Cass Business School ในลอนดอนกล่าว ข้อตกลงดังกล่าวทำให้ Rosneft "เทียบเท่ากับยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่างเอ็กซอนโมบิล"

Rosneft นำโดยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Igor Sechin จะซื้อหุ้น 50% ของ BP ใน TNK-BP เป็นเงินสดและหุ้น 26.8 พันล้านดอลลาร์และมีข้อตกลงเบื้องต้นในการซื้อกิจการครึ่งหนึ่งของ บริษัท เป็นเงินสด 28 พันล้านดอลลาร์ คำสั่งวันนี้

บริษัท ในสหราชอาณาจักรจะเข้าถือหุ้นร้อยละ 19.75 ใน Rosneft และรับสองที่นั่งบนกระดาน ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็น BP ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงลอนดอนเป็นเวลา 13 ปีและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BP Dudley เคลื่อนไหวอย่างกล้าหาญที่สุด แต่ยังไม่ได้เปลี่ยน บริษัท หลังจากการรั่วไหลของน้ำมันในอ่าวเม็กซิโกในปี 2010

“ Rosneft เป็น บริษัท ที่ทำงานเพื่อเป็นผู้นำระดับโลก” ดัดลีย์กล่าวในแถลงการณ์ "BP หวังว่าจะสามารถมีส่วนร่วมในความสำเร็จของ Rosneft และเพิ่มมูลค่าผ่านการมีส่วนร่วมของเราในกระดาน"

BP-Amoco

การซื้อน้ำมันและก๊าซเพียงอย่างเดียวที่ยิ่งใหญ่กว่าดีลในวันนี้คือการควบรวมกิจการกับเอ็กซอนโมบิลคอร์ปซึ่งเป็นข้อตกลงทั้งหมดมูลค่า 80,000 ล้านดอลลาร์เมื่อมีการประกาศในปี 2541 และการซื้อ Amoco คอร์ป

BP จะได้รับเงินสดมูลค่า 17.1 พันล้านดอลลาร์และหุ้นของ Rosneft 12.8 เปอร์เซ็นต์สำหรับครึ่งหนึ่งของ TNK ตามแถลงการณ์ในวันนี้ BP จะลงทุนใหม่ 4.8 พันล้านดอลลาร์ในหุ้นรัฐบาลของ Rosneft โดยปล่อยเงินสด 12.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ 19.75% ของ บริษัท ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐและคณะกรรมการสองที่นั่ง

รายได้ของรัฐบาลรัสเซียประมาณครึ่งหนึ่งมาจากอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ หาก Rosneft ซื้อ TNK-BP ทั้งหมดการส่งออกเพียงอย่างเดียวนั้นจะสูงกว่าของทุกประเทศในตะวันออกกลางยกเว้นซาอุดิอาระเบีย

หุ้น BP ลดลง 1.5% ปิดที่ 443.45 เพนนีในลอนดอน Rosneft เพิ่มขึ้น 2.6 เปอร์เซ็นต์ในมอสโก

การขายสินทรัพย์

BP มียอดขายในสินทรัพย์อื่น ๆ ประมาณ 33 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่ปี 2553 โดยมุ่งเน้นไปที่การผลิตน้ำมันดิบที่ทำกำไรได้มากขึ้นหลังจากการรั่วไหลของอ่าวซึ่งลบประมาณหนึ่งในสามของมูลค่าตลาดของ บริษัท ข้อตกลงวันนี้ปล่อย BP จากความสัมพันธ์ที่ยากลำบากเก้าปีกับหุ้นส่วนมหาเศรษฐีใน TNK-BP ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณหนึ่งในสี่ของผลผลิตทั่วโลกของ BP และจ่ายเงินปันผล 19 พันล้านดอลลาร์

BP คาดว่าจะบันทึกผลกำไรสำรองและผลผลิตจากสัดส่วนเกือบ 20% ใน Rosneft ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน Brian Gilvary กล่าวในการให้สัมภาษณ์ เมื่อเทียบกับตำแหน่งของ BP ในฐานะผู้ถือ TNK 50 เปอร์เซ็นต์ในขั้นต้น BP จะสูญเสียน้ำมันประมาณ 100,000 บาร์เรลต่อวันในการผลิตและได้รับปริมาณสำรองน้ำมันประมาณ 700 ล้านบาร์เรลเมื่อ Rosneft ได้รับ TNK ทั้งหมด

ในขณะที่ TNK-BP มุ่งเน้นไปที่การเพิ่มผลผลิตจากแหล่งไซบีเรียที่มีอายุมากขึ้น แต่ BP พยายามขยายการสำรวจในรัสเซียเมื่อปีที่แล้วโดยนำเสนอความเชี่ยวชาญด้านการขุดเจาะให้กับ Rosneft เพื่อแตะน่านน้ำอาร์กติกของประเทศ พันธมิตร TNK-BP ของ BP ซึ่งเป็นตัวแทนจากยานพาหนะที่ถือครอง AAR ได้ปิดกั้นข้อตกลงนั้น

ดัดลีย์ลาออก

ในปี 2008 ดัดลีย์ถูกบังคับให้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้ากิจการและออกจากรัสเซียหลังจากต่อสู้กับผู้ถือหุ้นเป็นเวลาหลายเดือน Mikhail Fridman หนึ่งในมหาเศรษฐีลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของ TNK-BP ในปีนี้โดยบอกว่าความสัมพันธ์กับ BP นั้นดำเนินไปอย่างแน่นอน

เมื่อปีที่แล้ว Fridman และหุ้นส่วนของเขาโต้เถียงกันในศาลว่า BP จำเป็นต้องติดตามโอกาสทั้งหมดในรัสเซียผ่าน TNK-BP โดยเฉพาะ บริษัท เอ็กซอนเข้ามาแทนที่ บริษัท บีพีในข้อตกลงเพื่อสำรวจภูมิภาคคาร่าและตกลงที่จะเริ่มการขุดเจาะหินดินดานในไซบีเรีย

ปูตินซึ่งกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปีนี้หลังจากดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้เชิญ บริษัท ต่างชาติเข้ามาในรัสเซียเพื่อรักษาปริมาณการผลิตน้ำมันในระดับสูงถึง 10 ล้านบาร์เรลต่อวันหลังสหภาพโซเวียต BP ได้ถือหุ้นร้อยละ 1.25 ของ Rosneft ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดของประเทศหลังจากซื้อหุ้นประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ในการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนในปี 2549

Rosneft ได้อาศัยการเข้าถึงของ Sechin ต่อปูตินเนื่องจากรัฐมีความเข้มแข็งในการควบคุมอุตสาหกรรมพลังงาน ชายทั้งสองทำงานร่วมกันมานานกว่า 20 ปี

เปลี่ยน Rosneft

ในฐานะประธานคณะกรรมการระหว่างปี 2549 ถึง 2554 Sechin ช่วยเปลี่ยน Rosneft ให้เป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่ที่สุดของรัสเซียด้วยสินทรัพย์จาก บริษัท Yukos Oil ที่ล้มละลาย

การขึ้นดังกล่าวทำให้ Rosneft สามารถทำอุปราคาเครมลินที่ได้รับการสนับสนุนจาก OAO Gazprom ซึ่งเป็นผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดของโลกในฐานะกำลังสำคัญในอุตสาหกรรมพลังงานของรัสเซีย การเพิ่มการผลิตก๊าซจากชั้นหินในสหรัฐอเมริกาได้ลดความต้องการนำเข้าในอเมริกาเหนือและกระตุ้นให้ลูกค้าในยุโรปหาราคาที่ถูกลงเช่นกัน นอกจากนี้ยังได้รับการกำหนดเป้าหมายโดยคณะกรรมาธิการการต่อต้านการผูกขาดของคณะกรรมาธิการยุโรปเกี่ยวกับการกำหนดราคาในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก

หมวดหมู่ข่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม