สัญญา 1.97 พันล้านเหรียญสหรัฐได้รับรางวัลสำหรับแผนการพัฒนาของ Shah Deniz  • 2019-08-08
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

โดย Aynur Jafarova

สองสัญญาการก่อสร้างที่สำคัญซึ่งมีมูลค่า 1.972 พันล้านดอลลาร์ได้รับรางวัลสำหรับการพัฒนาระยะที่สองของแหล่งกำเนิดก๊าซคอนเดนเสทของอิหร่านเดนิซยักษ์ในภาคอาเซอร์ไบจันของทะเลแคสเปียน

"สิ่งนี้เป็นไปตามการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายสำหรับแผนพัฒนาระยะที่ 2 ซึ่งลงนามในบากูเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม" BP Azerbaijan กล่าว

สัญญาฉบับแรกมูลค่า 998 ล้านเหรียญสหรัฐนั้นใช้สำหรับการก่อสร้างและสนับสนุนการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารบนเกาะ Deniz Stage 2 ที่ Sangachal ใกล้ Baku

สัญญานี้ได้รับการมอบให้กับ Tekfen-Azfen ซึ่งเป็นพันธมิตรระหว่าง Tekfen Insaat ve Tesisat AS และ Azfen JV

ขอบเขตของงานสำหรับสัญญานี้รวมถึงการก่อสร้างโรงงานผลิตก๊าซหลักและคอนเดนเสทที่ท่าเรือ Sangachal, ก๊าซ, คอนเดนเสทและการติดตั้งท่อส่ง MEG จากบริเวณท่าเรือลงสู่ชายหาดไปยังโรงงานและงาน Brownfield ใน Sangachal ที่มีอยู่ สถานีปลายทาง

งานภายใต้สัญญานี้มีแผนที่จะเริ่มในเดือนมกราคม 2557 คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2561

สัญญาฉบับที่สองมูลค่า 974 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับการผลิต, การบรรทุกออกนอกชายฝั่งและการขอว่าจ้างนอกชายฝั่งและการว่าจ้างหน่วยงานด้านบนของแพลตฟอร์มสองเวที 2 - แพลตฟอร์มการผลิตและ Risers (SDB-PR) และแพลตฟอร์ม Quarters and Utilities (SDB) -QU)

สัญญานี้ได้รับการมอบให้กับกลุ่ม AMEC-Tekfen-Azfen (ATA) ซึ่งประกอบด้วย AMEC MMC, Tekfen Insaat ve Tesisat AS และ Azfen กิจการร่วมค้า

ทั้งสองหน่วยจะถูกสร้างขึ้นที่ลานผลิต ATA ใน Bibi-Heybat ใกล้กับ Baku

งานก่อสร้างภายใต้สัญญานี้มีแผนที่จะเริ่มในเดือนมกราคม 2557 คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2561

กลุ่ม บริษัท Shah Deniz ได้ทำการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้าย (FID) ในขั้นตอนที่สองของการพัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติคอนเดนเสทนอกชายฝั่ง พิธีลงนามในเอกสารเริ่มต้นขึ้นที่บากูเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม

ก๊าซที่จะถูกผลิตในขั้นตอนที่สองของแหล่ง Shah Deniz ถือเป็นแหล่งหลักของโครงการ Southern Gas Corridor

BP ยังกล่าวอีกว่าก๊าซอาเซอร์ไบจันอาจถูกขนส่งไปยังบัลแกเรีย, โรมาเนีย, ฮังการีและออสเตรียภายในโครงการการขนส่งก๊าซอาเซอร์ไบจันไปยังตลาดยุโรป

เส้นทางใหม่จะกลายเป็นส่วนเสริมของ TAP

กลุ่มการพัฒนาแหล่งคอนเดนเสทของอาเซอร์ไบจันชาห์เดนิซกลุ่มก๊าซอาเซอร์ไบจันประกาศตัวเลือกโครงการ TAP ในปลายเดือนมิถุนายนเนื่องจากเป็นเส้นทางขนส่งก๊าซไปยังตลาดยุโรป

การอนุญาตโครงการ Shah Deniz-2 หมายถึงการเปลี่ยนโครงการจากแนวคิดไปสู่ขั้นตอนการดำเนินการทันที

ปริมาณสำรองของ Shah Deniz อยู่ที่ประมาณ 1.2 ล้านล้านลูกบาศก์เมตรของก๊าซ ค่าใช้จ่ายของการพัฒนาระยะที่สองของแหล่งก๊าซคอนเดนเสทของอิหร่านเดนิซนั้นอยู่ที่ประมาณ $ 25 พันล้าน

ภายในระยะที่สองของการพัฒนามีการวางแผนผลิตก๊าซ 16 พันล้านลูกบาศก์เมตรซึ่งหกพันล้านแห่งจะถูกขนส่งไปยังตุรกีและอีกหมื่นล้านไปยังยุโรป

การเชื่อมต่อ TAP กับ Ionian Adriatic Pipeline (IAP) - ท่อส่งก๊าซที่เสนอในคาบสมุทรบอลข่านตะวันตกจะอนุญาตให้เข้าสู่การขนส่งก๊าซผ่าน TAP ไปยังประเทศยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ส่วนใหญ่

ภาพ IAP เชื่อมโยงท่อก๊าซของโครเอเชียผ่านมอนเตเนโกรไปยัง TAP ในแอลเบเนีย TAP ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจและความร่วมมือกับผู้พัฒนาโครงการนี้โดยเฉพาะกับ Plinacro (โครเอเชีย), BH-Gas (บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา), บริษัท Geoplin Plinovodi (สโลวีเนีย) รวมถึงกับรัฐบาล Montenegrin และ Albanian .

มีการจัดตั้งคณะทำงาน TAP และ IAP ซึ่งมีการประชุมอย่างสม่ำเสมอโดยมีจุดประสงค์เพื่อซิงโครไนซ์วันที่ดำเนินการของทั้งสองโครงการและเพื่อยอมรับข้อตกลงทางเทคนิคของการเชื่อมต่อของสองท่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความแบบสุ่ม