โซเธบี้ระมัดระวังการขายในตลาดเอเชียที่เปราะบาง  • 2019-06-22
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

ฮ่องกง (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ประมูลบ้านโซเธบี้คาดว่าจะขายผลงานศิลปะมูลค่า 77 ล้านดอลลาร์ในการจำหน่ายในเอเชียของฮ่องกงในฤดูใบไม้ผลิการเลือกที่ควบแน่นและราคาที่แข่งขันได้เหมาะสำหรับช่วงเวลาที่ยากลำบากทางการเงินนี้

มุมมองด้านนอกทั่วไปของบ้านประมูลของ Sotheby บนถนนบอนด์ใหม่ในลอนดอน 15 กุมภาพันธ์ 2550 REUTERS / Kieran Doherty

ในขณะที่ยอดขายที่คาดว่าจะต่ำกว่าปีที่ผ่านมาอย่างมาก Sotheby หวังว่าตลาดศิลปะในเอเชียจะแสดงสัญญาณการฟื้นตัวในการขายเรือธงประจำปีแรกในปีนี้ซึ่งมักจะถูกมองว่าเป็นบารอมิเตอร์ตลาด

“ ความรู้สึกที่แท้จริงคืออารมณ์ดีกว่าที่เราเคยสัมผัสเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว” เควินชิงประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโซเธบี้เอเซียกล่าว

“ เราทำการปรับเปลี่ยนที่จำเป็นเช่นเดียวกับที่เราตัดสินใจที่จะนำเสนอวัตถุสดใหม่ด้วยแหล่งกำเนิดที่ยอดเยี่ยมและราคาที่ปรับเพื่อสะท้อนตลาด” เขากล่าวกับรอยเตอร์

ฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมาของ Sotheby ขายงานศิลปะมูลค่า 1.77 พันล้านเหรียญฮ่องกง (228.3 ล้านเหรียญสหรัฐ) เกือบสามเท่าของที่คาดว่าจะขายในครั้งนี้ เมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้วได้ประกาศความต้องการที่ลดลงของศิลปะเอเชียและจีนเนื่องจากวิกฤตสินเชื่อทั่วโลกตกต่ำและนักสะสมยังคงอยู่

ชิงกล่าวว่าหมวดหมู่บางประเภทเช่นภาพวาดจีนร่วมสมัยได้เห็นการประเมินมูลค่าก่อนการขายลดลงประมาณ 20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้วขณะที่การประมูลไวน์เมื่อวันเสาร์ที่ตั้งใจจะแตะต้องตลาดไวน์ที่กำลังเติบโตของเมือง .

แม้จะมีจุดอ่อนของตลาดศิลปะโลก แต่ก็ยังมีจุดสว่างใหม่ ๆ ยอดขายเดือนกุมภาพันธ์ของคริสตี้ในคอลเล็กชั่นงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ของ Yves Saint Laurent ในปารีสทำรายได้ทะลุ 470 ล้านเหรียญ

อย่างไรก็ตามการขายครั้งนี้ได้ก่อให้เกิดข้อโต้แย้งที่สำคัญเกี่ยวกับการประมูลหัวสัตว์บรอนซ์ที่ปล้นสะดมสองตัวจากพระราชวังฤดูร้อนเก่าของกรุงปักกิ่งซึ่งจุดประกายการประท้วงจากประเทศจีนฟันเฟืองชาตินิยมและการตรวจสอบอย่างเข้มงวด เข้าสู่ประเทศจีน

แม้ว่าชิงจะปัดฝุ่นละอองออกมาจากความมืดมนในการส่งและจำหน่ายโบราณวัตถุของจักรวรรดิจีน

“ ฉันไม่คิดว่าจะมีผลกระทบใด ๆ กับเรา” เขากล่าว

“ ผู้คนอยู่ในอารมณ์การซื้อและผู้คนตระหนักถึงราคาที่ดีมันเป็นตลาดของผู้ซื้อ”

วัตถุกว่า 1,700 รายการจะถูกนำไปตอกย้ำที่งานขายในเอเชียของโซเธบี้ระหว่างวันที่ 4-8 เมษายนซึ่งรวมถึงภาพวาดคลาสสิกและร่วมสมัยจีนเซรามิกจักรวรรดิเครื่องประดับและนาฬิกา

หนึ่งในไฮไลท์คือกระดองเต่าของราชวงศ์ถังและกล่องทรงแปดเหลี่ยมของหอยมุกซึ่งสามารถดึงมาได้มากกว่า 40 ล้านเหรียญฮ่องกง (5.16 ล้านดอลลาร์) แจกันลายครามเคลือบเงาของราชวงศ์ชิงเฉียนหลงสามารถทำเงินได้จำนวน 20 ล้านเหรียญฮ่องกง (2.58 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในขณะที่ภาพวาดของ“ ภูเขา Jiuhua” โดยอาจารย์ชาวจีนลี่ Keran สามารถทำเงินได้ 500,000 เหรียญ

การขายครั้งนี้จะรวมการประมูลไวน์ครั้งใหญ่ครั้งแรกของ Sotheby ในฮ่องกงซึ่งวางตำแหน่งตัวเองในฐานะศูนย์กลางการผลิตไวน์ด้วยมูลค่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐที่คาดว่าจะประมูลได้

แก้ไขโดย Miral Fahmy

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม