เอ็นบีเอเรียลลิตี้โชว์อีกก้าวหนึ่งของการเติบโตในจีน  • 2019-06-22
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

CHICAGO (รอยเตอร์) - ระวัง“ การเต้นรำกับดวงดาว” และ“ American Idol” สมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติเปิดตัวรายการทีวีเรียลลิตี้ล่าสุด แต่แฟน ๆ จะต้องเข้าใจภาษาจีนกลางเพื่อรับชม

ชิคาโกบูลส์ไทรัสโทมัส (แบรดมิลเลอร์และฮุสตันจรวดเหยาหมิง (หลัง) ของจีนพยายามแย่งบอลในช่วงครึ่งหลังของเกมเอ็นบีเอที่ชิคาโกเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2552 REUTERS / John Gress

“ Mengniu NBA Basketball Disciple” ที่ออกอากาศในประเทศจีนเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของเอ็นบีเอในการสร้างความนิยมในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก การแสดงดังต่อไปนี้การก่อตั้งพันธมิตรที่อาจนำไปสู่ลีกที่ได้รับการสนับสนุนจากเอ็นบีเอในประเทศจีน

“ เรากำลังประสบกับฤดูกาลที่น่าตื่นเต้นอย่างไม่น่าเชื่อที่นี่ในรอบตัดเชือกและคุณจะรู้สึกได้ว่าในประเทศจีนเป็นอย่างมากราวกับว่าคุณอยู่ในเมืองใด ๆ ที่นี่ในสหรัฐอเมริกา” ไฮดี้อูเบอร์เบอร์ประธานของสมาคมกล่าว ธุรกิจระหว่างประเทศของ NBA “ ความนิยมของเกมในประเทศจีนนั้นสูงมากตลอดเวลา”

เอ็นบีเอได้ให้การสนับสนุนบาสเก็ตบอลจีนมานานหลายทศวรรษรวมถึงการเป็นเจ้าภาพครั้งแรกของทีมชาติจีนในปี 1985 ความสนใจของจีนพุ่งสูงขึ้นหลังจากที่เหยาหมิง 7 ฟุต 6 ฟุตเข้าร่วมกับเอ็นบีเอในปี 2002

การผลักดันในประเทศจีนเกิดขึ้นเมื่อเอ็นบีเอดิ้นรนกับภาวะถดถอยของสหรัฐซึ่งบังคับให้ลดการจ้างงานในลีกลง 9%

อย่างไรก็ตามผู้บัญชาการ David Stern บอกกับ Reuters เมื่อเดือนที่แล้วว่ารายรับของ NBA เพิ่มขึ้นเล็กน้อยและการเข้าร่วมประชุมก็คงที่ แม้รายได้ของเอ็นบีเอในจีนซึ่งเป็นตลาดต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดของลีกก็จะเติบโตช้าลง แต่เพิ่มขึ้น 30% เป็น 40% ต่อปี

“ ในประเทศจีนเอ็นบีเอมีโอกาสที่จะอยู่คนเดียวในกีฬาระดับโลกที่สำคัญ” Robert Boland ศาสตราจารย์ด้านการจัดการกีฬาของมหาวิทยาลัยนิวยอร์กกล่าว “ มันชัดเจนจริงๆว่านี่คือที่มาของรายได้ใหม่”

กอดกับดาว

รายการเรียลลิตี้ทีวีจีนเป็นรายการที่หกของเอ็นบีเอโดยรวมตั้งแต่ปี 2002 แต่เป็นรายการแรกนอกสหรัฐอเมริกา

รายการแข่งขันบาสเก็ตบอลใน 64 เมืองที่เกี่ยวข้องกับดาราเอ็นบีเอที่เกษียณแล้วจะออกอากาศทางชานตงทีวีในจีนแผ่นดินใหญ่ในคืนวันศุกร์ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคมถึง 28 สิงหาคมผู้ชนะจะได้รับการเดินทางแบบเสียค่าใช้จ่าย ระดับการพัฒนาลีก

Mengniu บริษัท นมของจีนซึ่งเป็นหุ้นส่วนการตลาดของ NBA ตั้งแต่ปี 2550 เป็นผู้สนับสนุนหลักของรายการ ไม่เปิดเผยเงื่อนไขของข้อตกลง

ประมาณ 300 ล้านคน - รวมเท่ากับประชากรทั้งหมดของสหรัฐอเมริกา - เล่นบาสเก็ตบอลในประเทศจีนเอ็นบีเอกล่าวอ้างข้อมูลจากสมาคมบาสเกตบอลจีน รัฐบาลของจีนกำลังวางแผนที่จะสร้างสนามบาสเก็ตบอลในหมู่บ้านชนบทมากถึง 800,000 หมู่บ้าน

จำนวนผู้ชมรายการในลีกของจีนเพิ่มขึ้น 34% ในฤดูกาลที่ผ่านมาทำสถิติสูงสุดที่ 1.6 พันล้านขณะที่การเข้าชมในส่วนของ NBA.com ของจีนพุ่งขึ้นมากกว่า 50%

ลีกมีพนักงานมากกว่า 130 คนในสำนักงานสี่แห่งในประเทศจีน ในเดือนตุลาคมได้จัดตั้งกิจการร่วมค้ากับกลุ่มกีฬาและความบันเทิง AEG เพื่อสร้างสนามกีฬา“ NBA-style” อย่างน้อยหนึ่งโหลในเมืองใหญ่ทั่วประเทศจีนและในเดือนมกราคม 2008 ลีกได้ก่อตั้ง NBA China ซึ่งเป็นกิจการที่สามารถพัฒนาเป็น ลีกในเครือเอ็นบีเอ

นักลงทุนของ NBA China รวมถึงหน่วยกีฬา ESPN ของ Walt Disney Co หน่วยลงทุนของ Bank of China Ltd, Legend Holdings Ltd, China Merchant Group และมูลนิธิ Li Ka Shing

พวกเขามีการลงทุนรวม 253 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับการลงทุนร้อยละ 11 ในกิจการซึ่งดำเนินธุรกิจของ NBA ในประเทศจีน

ผู้สนับสนุน NBA อื่น ๆ ในประเทศจีน ได้แก่ McDonald's Corp, Coca-Cola Co, Nike Inc และ Toyota Motor Corp รวมถึง Lenovo Group Ltd และ Tsingtao Brewery Co Ltd.

เอ็นบีเอเปิดร้านค้าปลีกสามแห่งในประเทศจีนและยอดขายทะลุยอดประมาณการ 70%

แม้ยอดขายเสื้อของเหยาจะอยู่ในอันดับที่ 10 ในประเทศจีนเท่านั้น แต่ยังตามติดดาวอเมริกันเช่น Kobe Bryant และ LeBron James ตามที่ NBA ระบุ ลีกคาดการณ์ยอดค้าปลีกในประเทศจีนจะเพิ่มขึ้น 60% ในปีนี้และอีก 70% ในปี 2010

การรายงานโดย Ben Klayman

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม