สะพานโบราณ Nakhchivan อันสง่างาม  • 2019-08-01
  • แหล่ง:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ W88

โดย Aygul Salmanova

ที่ตั้งของ Nakhchivan ที่แยกถนนโบราณที่เชื่อมระหว่างเทือกเขาคอเคซัสใต้กับตะวันออกกลางมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของภูมิภาค

การยอมรับศาสนาอิสลามใน Nakhchivan ซึ่งมีขนบธรรมเนียมประเพณีทางวัฒนธรรมในอดีตส่งผลให้ความเคารพและความเจริญรุ่งเรืองในสถาปัตยกรรมเช่นเดียวกับในสาขาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันหัวหน้าภาควิชาประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์วิทยาและโบราณคดีสาขา Nakhchivan ของ ANAS กล่าว ผู้สื่อข่าวของ ANAS Vali Bakhshaliyev

“ รูปแบบวัฒนธรรมอิสลามในสาธารณรัฐปกครองตนเองของ Nakhchivan แตกต่างกันไปในเรื่องความหลากหลายและความคิดริเริ่ม ท่ามกลางตัวอย่างของการก่อสร้างทางวัฒนธรรมของศาสนาอิสลามมีสถานที่พิเศษ สะพานมีสถานที่พิเศษในหมู่อาคารพลเรือนเหล่านี้ซึ่งประกอบไปด้วยอาคารพักอาศัยอาคารพาณิชย์อ่างอาบน้ำห้องอาบน้ำผ้าฝ้ายและอื่น ๆ "เขากล่าวกับ Azertac

Bakhshaliyev ตั้งข้อสังเกตว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะจินตนาการถึงการพัฒนาเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของ Nakhchivan ในยุคกลาง การตั้งถิ่นฐานในเขตที่อยู่อาศัยในพื้นที่ภูเขาจำเป็นต้องมีการก่อสร้างสะพานซึ่งเป็นหนึ่งในสื่อการสื่อสารที่สำคัญที่สุดเขากล่าว

“ การวิจัยเกี่ยวกับอาณาเขตของ Nakhchivan แสดงให้เห็นว่าอาคารดังกล่าวมีมาก่อนแล้ว แต่ยังมีผู้รอดชีวิตเพียงไม่กี่คน” เขากล่าว

หัวหน้าภาควิชากล่าวว่าสะพานโบราณในสาธารณรัฐปกครองตนเองสามารถแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม

“ สะพานกลุ่มแรกสร้างขึ้นครั้งเดียวบนแม่น้ำ Araz สะพานแห่งหนึ่งตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านกูลุสทันของภูมิภาคจูฟา โครงสร้างพลเรือนนี้เรียกว่า 'สะพาน Ziya-ul-Mulk' ในวรรณคดีทางวิทยาศาสตร์และในหมู่คนที่เรียกว่า 'สะพาน Isgandar' สะพาน Gulustan เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่สวยที่สุดของสถาปัตยกรรมอาเซอร์ไบจันยุคกลาง” เขากล่าว “ แหล่งข่าวกล่าวว่า Amir Teymur เดินข้ามสะพาน Ziya-ul-Mülkเมื่อเขามาถึง Nakhchivan จาก Marand และ Zer หุบเขาในปี 1386”

“ มีสะพานที่สองที่รู้จักกันในชื่อสะพาน Shah Abbas ใกล้กับสะพาน Gulustan โดยมี Caravanserai ตั้งอยู่บนฝั่งทั้งสองของแม่น้ำ Araz บางทีสะพานนี้อาจถูกสร้างขึ้นหลังจากสะพาน Gulustan พังและสูญเสียความสำคัญไป” Bakhshaliyev กล่าว

เขายังกล่าวอีกว่าสะพานและกองคาราวานมีบทบาทสำคัญในการควบคุมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจวัฒนธรรมและการค้าของอาเซอร์ไบจานในยุคกลางรวมถึง Nakhchivan สะพานที่รวมอยู่ในกลุ่มที่สองให้การเชื่อมโยงระหว่างหมู่บ้าน Nakhchivan และมีบทบาทสำคัญในความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมกับประเทศอื่น ๆ เขากล่าวเสริม

สะพานดังกล่าวรวมถึงสะพาน Lakatat และ Kazanchi บน Alinjacay, Bilav, Bist, Mazra, สะพาน Aleghi บน Gilanchay และกิ่งก้านของมันและสะพาน Dadai เหนือ Arpachay และอื่น ๆ

สังเกตว่าสะพานที่สร้างขึ้นใน Nakhchivan มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาการค้าภายในและระหว่างประเทศใน Azerbaijan Vali Bakhshaliyev เน้นว่าวันนี้อนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในเมืองโบราณได้รับการดูแลจากรัฐ

มันควรจะสังเกตว่าเมือง Nakhchivan ของสาธารณรัฐปกครองตนเองในปีนี้เป็นเมืองหลวงของวัฒนธรรมอิสลาม

-

ติดตามเราได้ที่ Twitter @AzerNewsAz

หมวดหมู่ข่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม